[Reviews] Óc sáng suốt – Nguyễn Duy Cần – 2020

Quyển sách Óc Sáng Suốt của tác giả Nguyễn Duy Cần (1907 – 1980) là một quyển sách dạy về nghệ thuật tư duy có thể giúp cho các bạn sinh viên, học sinh hay những bạn đang đang làm việc cần một trí nhớ thật sự tốt thì đây là quyển sách rất tốt dành cho bạn.

Mua ngay "Óc Sáng Suốt - Nguyễn Duy Cần" trên Tik

Tổng quan “Óc Sáng Suốt – Nguyễn Duy Cần”

Trong quyển sách “Óc Sáng Suốt – Nguyễn Duy Cần” chúng ta sẽ được nghiên cứu những phương pháp tư duy sâu xa hơn về khả năng của trí não, những giác quan mà ai trong chúng ta đều sở hữu nhưng chúng ta chưa hề chú ý đến. Trong quyển sách này chúng ta sẽ được tác giả phân tích từng giác quan một của con người nhầm để hoàn thiện hơn về trí não, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề.

Review Sách Óc Sáng Suốt - Nguyễn Duy Cần - 2019 - 01

Hằng ngày, mọi hoạt động từ làm việc, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi… đều không thể thiếu sự hoạt động của khối óc. Khối óc của con người là một điều kỳ diệu nó điều khiển tất cả hành vi của chúng ta bất kỳ thời gian nào nhưng theo thống kê khoa học rằng trung bình con người chỉ hoạt động tối đa hiệu năng của não bộ. Vậy còn những vùng khả năng nào mà con người chưa được khai phá?.

Tác giả Nguyễn Duy Cần đã nghiên cứu và đưa ra những lý luận về khả năng của con người như Khả năng quan sát, Sự tập trung tinh thần, sự tưởng tượng, sự nhớ lâu và tổ chức ý tưởng một cách trận tự vào quyển sách này. Hãy áp dụng những phương pháp trong quyển sách này nó sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống của chính mình ngày càng tốt đep hơn.

Review Sách Óc Sáng Suốt - Nguyễn Duy Cần - 2019 - 02

Giới thiệu sơ bộ nội dung “Óc sáng suốt – Nguyễn Duy cần”

Thuật quan sát

Thuật quan sát mà tác giả đã đề cập ở đây chính là một cái nhìn có nội dung, tỉ mỉ và chi tiết trong sự việc. Ở những người bình thường, không bị khiếm khuyết thì cái nhìn là quá trình tiếp nhận hình ảnh từ mắt. Nhưng trong đó cái nhìn có nội dung và cái nhìn không có nội dung là một sự khác biệt rất lớn.

Vậy cái nhìn không có nội dung là gì? cái nhìn có nội dung là như thế nào? Sự khác biệt giữa cái nhìn có nội dung và cái nhìn có nội dung đó là góc nhìn có chủ ý, cái nhìn có mục đích, có sự sắp xếp các trật tự một cách có hệ thống trong sự quan sát.

Tác giả Nguyễn Duy Cần đã phân tích và cho ra đời phương pháp này để giúp cho chúng ta có thể đạt được những cái nhìn có mục đích, giúp chúng ta có thể quan sát tỉ mỉ một sự vật, hiện tượng nào đó một cách chi tiết. Ngoài ra, quan sát thôi cũng chưa đủ phải biết được cách tập trung tinh thần phương pháp đó được giới thiệu trong chương 2 của quyển sách này.

Thuật tập trung tinh thần

Nền tảng của tập trung tinh thần là sức khỏe, lòng kiên nhẫn và mức độ yêu thích của công việc mình thực hiện. Trong đó, sức khỏe tốt giúp cho cơ thể có thể hoạt động tốt, giúp cho não bộ có thể hoạt động một cách tập trung cao độ. Nếu sự mệt mỏi về cơ bắp có khả năng khôi phục lại nhanh chóng và trí não thì cần phải có thời gian hồi lại kể cả khi dừng việc suy nghĩ lại. Do vậy, cần sử dụng nào bộ hợp lý và thời gian nghỉ ngơi đảm bảo.

Ngoài ra, tác giả Nguyễn Duy Cần đã cho chúng ta thấy được đức tính quan trọng có thể sánh ngang với tài năng đó là lòng kiên nhẫn, việc rèn luyện lòng kiên nhẫn là vô cùng cần thiết để có thể đạt được thành quả trong công việc.

Tác giả đã cho ta thấy rằng khi ta yêu thích một công việc nào đó ta có xu hướng ta sẽ có khuynh hướng lặp đi lặp lại công việc đó. Nhưng tác giả gợi ý ngoài kiễn nhẫn và tập trung thì chưa đủ còn có thuật tưởng tượng, trí tưởng tượng giúp ta phát triển công việc đó và đó ở chương tiếp theo của quyển sách này.

Thuật tưởng tượng

Để có thể tưởng tượng trí óc của chúng ta phải đạt được trạng thái tốt nhất. Qua các quá trình tổng hợp thông tin qua quan sát, đọc, học hỏi mà trí não chúng ta có thể tưởng tượng những cái mới. Kiến thức tích lũy được trở nên hữu dụng thông qua việc sử dụng chúng một cách hiệu quả và linh hoạt bằng những cách thức riêng biệt mang bản sắc cá nhân.

Thuật tổ chức tư tưởng

Tổ chức tư tưởng là hoạt động nhầm thiết lập lại trật tự nhất định nhằm đạt một mục đích cụ thể. Tổ chức đối với những vật dụng như sách vở, quần áo, lương thực, nhân sự v.v… thường dễ thực hiện hơn việc tổ chức những thứ phi vật thể như tư tưởng. Vì thế mà chúng ta cần có phương pháp, quan trọng hơn là chúng ta phải áp dụng được pháp.

Sự thực hành kiên trì là chìa khóa cho thuật tổ chức tư tưởng, không có gì hơn thế. Hàng ngày, chúng ta thường sinh hoạt theo thói quen, theo cảm tính, theo ý kiến của những người xung quanh mà quên đi việc tự tổ chức những hành động của mình.

Thuật nhớ lâu

Khi bàn đến sự sáng tạo chúng ta không đồng nhất nó với trí nhớ, nhưng không thể phủ nhận nếu không có trí nhớ thì sẽ không có sự sáng tạo nào cả. Bởi cái mới ra đời dựa trên nền cái cũ. Nếu không nắm vững những nguyên lý cụ thể thì không thể coi là người có óc sáng suốt.

Trí nhớ đảm bảo cho sáng tạo hướng thiện, về những thứ nên có và những thứ không nên có. Để có một trí nhớ tốt, cần biết kết hợp đầy đủ giữa cảm xúc và tư duy. Ngoài ra, người học nên biết cách gắn kết những thông tin với hình ảnh, cảm xúc và đặc biệt hơn là có sự lưu tâm đến bản chất của mọi sự.

Lời kết

Quyển sách “Óc sáng suốt – Nguyễn Duy Cần” đây là quyển sách mà các bạn nên đọc và học hỏi những phương pháp của tác giả vào thực tế sẽ vô cùng hiệu quả trong việc quan sát, phân tích giải quyết sự việc một cách nhanh chóng mà còn cải thiện trí nhớ của bản thân mình.

Trong quyển sách này tác ngoài những lý thuyết còn có những ví dụ thực tiễn mà tác giả đưa vào nhầm diễn giải những phương pháp của mình cho người đọc có thể dễ dàng nắm bắt và tiếp cận được kiến thức.

Review Sách Óc Sáng Suốt - Nguyễn Duy Cần - 2019 - 03

Mua ngay "Óc Sáng Suốt - Nguyễn Duy Cần" trên Tik

Kết luận: Óc sáng suốt – Nguyễn Duy Cần là một cuốn sách giúp người đọc có thể tìm thấy những khả năng tiềm ẩn của con người trong những điều giản đơn để hoàn thiện năng lực nhận thức, năng lực quyết định cách chúng ta trong việc giải quyết vấn đề, hay hành trình trên con đường gọi là con đường của cuộc đời.

Tham khảo thêm những quyển sách đáng đọc tại : Reviews Sách

Nếu thấy hữu ích hãy đánh giá bài viết này?

Click on a star to rate it!

Điểm trung bình 0 / 5. Vote count: 0

Chưa có đánh giá nào! Bạn hãy là người đánh giá đầu tiên!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nên Đọc

Khẩu trang 3m 9001V với công dụng kháng khuẩn, chống bụi mịn N95

[Review] Khẩu trang 3M 9001v – chống khuẩn, bụi mịn tốt...

2
Khẩu Trang 3M 9001V là lựa chọn tối ưu giúp bảo vệ hô hấp, bảo vệ người lao động sử dụng trong...